Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng hoặc thể tích phòng chính xác

Công thức tính chọn công suất máy lạnh

Cách chọn công suất máy lạnh theo diện tích hoặc thể tích phòng

18:38:20 12-07-2018 | Lượt xem: 697

1. Trước tiên, Tại sao phải chọn máy lạnh (điều hòa) có công suất phù hợp với diện tích hoặc thể tích của phòng cần lắp đặt ?

- Bởi vì, máy sẽ được lắp trong phạm vi phòng hoặc không gian cần làm mát, vậy nên ta sẽ tính theo cách khoa học là dựa theo diện tích hoặc thể tích của phòng là chuẩn xác nhất.

- Nếu bạn chọn điều hòa có công suất lớn hơn thì sẽ làm tốn kém thêm khoảng tiền mua máy và lãng phí điện cũng như tiền điện, bởi lẽ máy công suất lớn thì yêu cầu công suất tiêu thụ điện lớn hơn là điều dĩ nhiên.

- Còn nếu bạn chọn máy có công suất nhỏ hơn thì máy sẽ nhanh chóng giảm đi tuổi thọ, độ bền và tiền điện hàng tháng của gia đình cũng sẽ tăng vụt lên bởi vì nó phải "gồng mình" liên tục để chạy đạt độ lạnh yêu cầu cho không gian lớn hơn, phải chạy thường xuyên thì sự hao mòn cao hơn, máy hư hỏng nhanh cũng là chuyện dễ hiểu.

2. Cách tính công suất máy lạnh phù hợp theo diện tích phòng như sau

 

Đơn vị đo công suất lạnh của điều hòa là Kw hoặc là BTU/h, theo chỉ số đưa ra của các nhà sản xuất. Ở đây, BTU là một đơn vị năng lượng sử dụng ở Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh (viết tắt của từ British Thermal Unit) được sử dụng để mô tả công suất của các hệ thống sưởi ấm và làm lạnh như lò sưởi, lò sấy, lò nướng và điều hòa nhiệt độ.

2.1 Đối với tinh cong suat may lanh theo dien tich phong ta sẽ dựa theo đơn vị là kW lạnh và sau đó sẽ quy đổi ra thành BTU/h.

+ Ta có: 0.18kW ~ 1m2 (được hiểu là 0.18kW làm lạnh cho khoảng 1 mét vuông phòng) (Hoặc 0.18kW có thể thay bằng 0.20 – 0.22kW đối với phòng khách hoặc có đông người, nhiều ánh sáng, có nhiều thiết bị tỏa nhiệt).

=> Ta sẽ có được công thức như sau: Công suất lạnh (kW) của máy = Diện tích phòng (m2) x 0.18 (kW/m2)

Ví dụ : Phòng ngủ của chúng ta có kích thước là: Dài 5m và Rộng 4m => Công suất máy sẽ là: 5 x 4 x 0.18 = 3.6kW

Nếu muốn đổi tiếp từ Kw lạnh sang BTU/h ta sẽ dựa theo công thức sau: 1 kW = 3412 BTU/h

Ở đây, máy có công suất là 3.6kW thì tương đương công suất BTU/h sẽ bằng: 3.6 x 3412 = 12283 BTU/h

Như vậy, nếu bạn đi mua máy cho phòng ngủ có diện tích cỡ 20m2 như ở ví dụ thì có thể chọn máy có Công suất làm lạnh là 3.6kW và 12.283 BTU/h. Thông thường, các hãng sản xuất sẽ in đầy đủ trong catologue sản phẩm 2 thông số này ở mục thông số kỹ thuật chi tiết. Nên bạn có thể nhờ nhân viên bán hàng xem giúp hoặc đưa cho bạn tự xem để kiểm tra đều được.

♦ Lưu ý Đối với phòng khách rộng hoặc nơi đông người, bạn có thể nhân diện tích với 0.20 hoặc 0.22 nhé !

tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Không gian đông người và có nhiều thiết bị tỏa nhiệt nên lưu ý khi chọn công suất

Thêm nữa, nếu bạn muốn đổi ra HP hay ngôn ngữ của người Việt mình hay dùng đó là "ngựa" thì có thể dựa trên công thức tương đối sau: 1HP ~ 9000BTU/h

Và với công suất máy 12283 BTU/h ở trên thì ta có được: 12283BTU : 9000BTU ~ 1.4HP và như vậy thì bạn có thể mua sản phẩm có công suất tầm 1.5HP hay 1 ngựa rưỡi nhé !

2.2 Đối với tinh cong suat may lanh theo the tich phong ta có thể dựa theo 2 cách sau:

1. Theo đơn vị BTU/h như sau200BTU/h ~ 1m3 (được hiểu là 200BTU/h làm lạnh cho khoảng 1 mét khối phòng)

Ví dụ : phòng ngủ nhà bạn có kích thước như sau: Dài 5m, rộng 4m và trần cao 3.5m => thể tích phòng là: V = D x R x C = 5 x 4 x 3.5 = 70m3

Vậy dựa theo công thức trên ta sẽ có được công suất lạnh BTU/h là: 70m3 x 200BTU = 14000BTU/h

Lúc này ta có thể chọn mua máy có công suất lạnh BTU/h ghi trên thông số kỹ thuật tương tự như vậy là được !

Hoặc bạn có thể đổi ra theo công thức 1HP ~ 9000BTU/h như trên, sẽ được: 14000 : 9000 = 1.55HP

2. Theo đơn vị HP như sau1HP ~ 45 (40) m3 (được hiểu là cứ 1HP sẽ làm lạnh cho khoảng 45 hoặc 40m3 của phòng) (Đối với phòng ngủ thì 40m3 - 45m3 là được, còn lại phòng khách hay phòng bị chiếu sáng nhiều, đông người hơn, có nhiều thiết bị tỏa nhiệt ta nên tính 1HP ~ 35 m3 nhé)

Ví dụ : với phòng ngủ có thể tích 70m3 như trên thì sẽ có công suất như sau: 70 : 45 = 1.55 HP

tính công suất điều hòa

 

Như vậy ta thấy, cả 2 công thức tính theo diện tích hoặc thể tích phòng cho ra kết quả tương đương nhau, nhưng đối với cách tính theo thể tích là chuẩn hơn và chính xác hơn. Vì đôi khi cùng một diện tích nhưng khoảng cách trần cao khác nhau thì sẽ cho ra kết quả khác nhau. Vậy nên, maylanhlongan.com khuyên mọi người muốn mua máy có công suất phù hợp nhất hãy dựa theo thể tích của phòng là tốt nhất và chính xác hơn nhé !

► Mọi người nên lưu ý rằng, những công thức tính này cũng chỉ là công thức tính chung áp dụng cho những phòng ở điều kiện bình thường nhất như là phòng ngủ, hoặc phòng đáp ứng đủ các yếu tố bên dưới đây:

• Phòng gia đình như: phòng ngủ, phòng khách.

• Tường gạch dày 10cm (nếu dày hơn nữa thì càng tốt) và ít bị chiếu nắng trực tiếp.

• Có mái cách nhiệt tốt hoặc trần thạch cao, trần bê tông.

• Ít cửa kính và có rèm, màn che

• Thiết bị trong phòng ở mức bình thường như: 1 tivi, 2 - 3 đèn, 1 máy tính...

• Số người trong phòng ở mật độ tầm 4m2 sàn/ người.

Và xin lưu ý thêm:

Trong thực tế, máy điều hòa không khí 1HP chưa hẳn có công suất lạnh là 9,000Btu/h, vì còn tùy theo các hãng sản xuất mà giá trị này dao động trong khoảng 8,000-10,000Btu/h. Nên với cùng một thể tích và kết cấu phòng như nhau, khi lắp điều hòa nhiệt độ cùng một công suất HP nào đó, máy của hãng này có thể lạnh hơn hoặc kém lạnh hơn của hãng khác.

Trong các trường hợp tính tải lạnh cho các không gian khác như văn phòng làm việc, nhà hàng, thư viện, hội trường, hay siêu thị...chúng tôi đề nghị quý khách nên tìm đến những người hoặc kỹ thuật viên có chuyên môn để tư vấn sẽ đạt độ chính xác và an toàn hơn.

→ ĐIỂM LƯU Ý QUAN TRỌNG:

♦ Khi bạn đã tính ra được công suất máy cần mua rồi, nên nhớ khi mua TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN mua máy có công suất thấp hơn để tránh trường hợp máy vận hành liên tục quá sức làm nóng máy và nhanh hư hỏng máy nén. NÊN chọn máy có công suất nhỉnh hơn một ít là tốt nhất, tầm 0.3 - 0.5HP, một phần dự phòng cho trường hợp đột xuất phòng tăng thêm số lượng người hoặc thiết bị tỏa nhiệt, một phần máy có công suất mạnh sẽ làm lạnh nhanh và đến lúc đạt độ lạnh tiêu chuẩn sẽ tự động vận hành máy nén để tiết kiệm điện, đồng thời máy cũng có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo độ bền lâu dài hơn.

Như vậy, maylanhlongan.com đã hướng dẫn xong cách tính để tìm mua máy lạnh có công suất phù hợp nhất, chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn biết được cách tính công suất máy lạnh phù hợp cho không gian mình đang cần lắp đặt. Và có thể tự mình tìm hiểu trước về sản phẩm của các hãng khác nhau trước khi quyết định chọn mua. Nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin nào, chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ:

maylanhlongan.com

Tell, Zalo: 0909 567 193

Bài viết liên quan

Kiến thức hay về máy lạnh

Tìm kiếm nhiều

0
Hướng dẫn cách chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng hoặc thể tích phòng chính xácCách chọn công suất máy lạnh cho phòng ngủ, chọn máy lạnh cho phòng khách theo diện tích hoặc thể tích4 trên 609 Bình chọn